Hàng trăm triệu USD sắp thành sắt vụn ở Thụy Điển

Khoảng 1,6 tỷ kronor (200 triệu USD) tiền xu sẽ sớm thành vô giá trị khi Thụy Điển chuyển sang dùng loại xu khác hiện đại hơn.

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Riksbank đang hiện đại hóa tiền xu, thay chúng bằng loại nhỏ hơn, nhẹ hơn và không chứa nickel. Quá trình này cũng diễn ra trong bối cảnh Thụy Điển tiến tới nền kinh tế không tiền mặt.

Riksbank cho biết người dân có thể nộp lại các đồng xu 1, 2 và 5 krona cho các ngân hàng trước cuối tháng này. Cơ quan này ước tính khoảng 30 - 50% trong số 2,6 tỷ kronor đang lưu hành sẽ được giao lại.

Vì thế, thời gian gần đây, rất nhiều tổ chức từ thiện sẵn sàng đứng ra nhận tiền xu cũ cho người dân. Christopher Robinson - nhà sáng lập tổ chức từ thiện Change for Change đang kêu gọi mọi người lùng sục các ngóc ngách trong nhà, từ đệm ghế sofa đến các chai lọ trong phòng bếp hoặc bất kỳ nơi nào có thể giấu tiền xu để mang số tiền này cho những trẻ em khó khăn.

“Khoảng 1,6 tỷ kronor có thể sẽ bị bỏ phí. Chúng tôi muốn kêu gọi mọi người tìm tiền xu bỏ quên trong ngăn kéo hoặc cặp sách”, ông cho biết.

Change for Change đã chỉ định người chịu trách nhiệm thu nhặt tiền xu. Họ cũng phối hợp với các công ty để tuyên truyền về việc này trước hạn chót tháng 8. Quỹ này kỳ vọng thu về 10 triệu kronor, Robinson cho biết. Số tiền này sẽ dùng cho các dự án hỗ trợ trẻ em Thụy Điển.