Sau Việt Nam, Thái Lan, Zalora rút khỏi Philippines

Zalora tiếp tục rút khỏi thị trường châu Á, sau khi đã bán mảng kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan hồi năm ngoái.

Tuần trước, trang tin của công ty truyền thông E27 tại Singapore tiết lộ Zalora đã bán 49% cổ phần tại Philippines cho công ty bất động sản Ayala.

Có thông tin cho rằng một thỏa thuận tương tự cũng diễn ra tại Indonesia và Zalora đang đàm phán với tập đoàn bán lẻ MAP để đạt thỏa thuận về một hợp đồng đầu tư kiểm soát hoặc mua lại.

Tuy nhiên, ông Parker Gundersen, CEO Zalora vừa bác bỏ tin đồn, dù thừa nhận MAP là đối tác rất thân thiết với công ty.

Zalora là trang bán hàng online của tập đoàn Rocket Internet (Đức) tại khu vực Đông Nam Á, đã có những sự thay đổi lớn hồi năm ngoái.

Giữa năm 2016, Công ty mẹ GFG (Global Fashion Group) bán Jabong, công ty con ở Ấn Độ cho Flipkart, đồng thời nhượng quyền thương hiệu tại Thái Lan và Việt Nam cho tập đoàn Central Group. Trong thời gian này, nhân sự cũng có những thay đổi. Ông Parker đảm nhiệm vị trí CEO sau sự ra đi của người tiền nhiệm Michele Ferrario 8 tháng trước.

“2016 là năm để trở lại và xác định thị trường muốn nhắm đến”, Parker từng nói vào thời điểm đó. Với Central Group, Zalora tìm thấy một đối tác đang tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực thương mại điện tử. “Central Group đã thẩm thấu tiềm năng của những quốc gia này và họ tìm thấy cơ hội trong đó”, Parker cho hay.

Thỏa thuận tại Philippines với Ayala thì lại khác. “Ayala đã đầu tư một con số đáng kể vào Zalora. Quỹ tiền này luôn ở lại Philippines, vì vậy đây không phải là một cuộc hạ giá”. Thêm vào đó, Rocket Internet vẫn còn nắm quyền kiểm soát khi chỉ bán 49% cổ phần.

Parker cho biết đây không phải là vấn đề tiền bạc mà là sự tăng trưởng của Zalora tại Philippines. GFG đã lập một quỹ mới vào giữa năm 2016, thời điểm giá trị công ty sụt giảm, để có thể linh hoạt trong các tình huống.

CEO Zalora cũng nói rằng công ty không có kế hoạch rút khỏi Indonesia sớm như thế. “Indonesia không phải là thị trường mà chúng tôi muốn rời khỏi. Tin đồn về việc công ty sắp đóng cửa không phải là sự thật. Đất nước này là một trong những đại diện lớn nhất cho ngành thương mại điện tử ở Đông Nam Á trong những năm tới”. Ông cho hay MAP hiện là đối tác Zalora nhưng giữa hai bên chưa bàn đến bất cứ khoản đầu tư nào vào thời điểm này.

Lĩnh vực thương mại điện tử ở Đông Nam Á có mức tăng trưởng cao so với các cửa hàng truyền thống. Theo một báo cáo từ Google, ngành này sẽ đạt 88 tỷ USD mỗi năm vào 2025.

Indonesia là thị trường lớn nhất tại Đông Nam Á với dân số cao nhất khu vực, 250 triệu người. Sự cạnh tranh trong ngành thương mại điện tử tại quốc gia này rất khốc liệt. Tập đoàn bán lẻ Lippo bơm hơn 500 triệu USD vào các dịch vụ online trong khi các đối thủ khác như Tokopedia, Orami và Zilingo được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư hàng đầu như Softbank, Sinar Mas và Sequoia.

Zalora hiện xếp thứ 11 trong số các ứng dụng mua sắm tại Indonesia. Ở Philippines, họ xếp thứ 4.

Kể từ khi Parker kế nhiệm, mục tiêu của ông là biến Zalora thoát khỏi vỏ bọc của một dự án startup để trở thành một công ty bền vững thật sự. Con đường mà CEO này theo đuổi là cải thiện lợi nhuận và các sản phẩm chung. Vì vậy việc xây dựng mối quan hệ mật thiết với các nhà bán lẻ như MAP có nghĩa công ty này nắm giữ chiếc vé thông hành để đến với nhiều hơn những thương hiệu thời trang quốc tế tại Indonesia.

Zalora đã hoạt động tại Đông Nam Á được 5 năm và là một trong những cái tên tiên phong trong ngành thương mại điện tử ở phân khúc thời trang. “Nhìn về tổng thể thì Zalora vẫn đang đi trước, chúng tôi có kế hoạch rõ ràng và nơi muốn nhắm tới. Không dễ để trở thành một doanh nghiệp tiên phong trong thị trường Đông Nam Á. Từ giờ chúng tôi sẽ không coi mình chỉ là một dự án startup nữa”, Parker nói.

Zalora hiện còn gặp một trở ngại lớn khi nhà đầu tư Kinnevik cắt giảm một nửa cổ phần tại Rocket Internet và giá trị cổ phiếu của Rocket Internet đã giảm 13% hồi tuần trước. Trong khi đó, giá trị của GFG cũng đã giảm từ 3,4 tỷ USD còn 1,1 tỷ USD.