Giả mạo e-mail của doanh nghiệp để lừa đảo

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cảnh báo tình trạng doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo tài chính trong quá trình giao dịch với đối tác tại nước ngoài.

Theo thông tin do một công ty tại TP HCM cung cấp cho Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA), doanh nghiệp này ký hợp đồng mua bán nguyên liệu hạt nhựa với một công ty tại Singapore. Hai bên là đối tác thường xuyên, đã nhiều lần thanh toán qua ngân hàng Singapore.

Vào tháng 6 vừa qua, công ty nhận e-mail từ đối tác Singapore thông báo do đang bị kiểm toán nên yêu cầu thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại Cộng hòa Séc, kèm theo là chứng từ ủy quyền. Tên tài khoản tại ngân hàng Cộng hòa Séc giống tên tài khoản công ty tại Singapore.

Hai ngày sau, công ty Việt Nam thực hiện chuyển tiền và một tuần sau mới liên lạc với công ty Singapore thông báo về việc đã chuyển tiền. Tuy nhiên đối tác cho biết họ không hề có yêu cầu như vậy và không hề có tài khoản nào ngân hàng tại Cộng hòa Séc.

Vụ việc cho thấy có thể các thông tin giao dịch của hai công ty qua thư điện tử đã bị đánh cắp. Sau đó kẻ gian sử dụng các thông tin này để tiến hành lừa đảo bằng cách tạo một tài khoản doanh nghiệp có tên giống tài khoản hai bên thường giao dịch và sử dụng e-mail giả danh e-mail giao dịch của công ty bên Singapore để yêu cầu chuyển tiền.

Ngay khi doanh nghiệp Việt Nam chuyển khoản, đối tượng đánh cắp tới ngân hàng và rút phần lớn số tiền. VECITA đã liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Séc để tư vấn cho doanh nghiệp đồng thời đề nghị công ty liên hệ với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tìm hướng giải quyết.

Đại diện VECITA cho rằng đây là bài học cho các doanh nghiệp Việt về bảo mật thông tin khi làm việc với đối tác nước ngoài. Trong vài năm trở lại đây, thủ đoạn lừa đảo trong giao thương đã trở nên tinh vi hơn. Nhiều hình thức được kẻ gian sử dụng như dùng tin tặc thâm nhập địa chỉ thư điện tử của hai bên doanh nghiệp đang có giao dịch để đánh cắp thông tin, giả mạo nội dung giao dịch nhằm yêu cầu chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của kẻ lừa đảo...

Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự bất cẩn của các doanh nghiệp Việt Nam trong giao dịch như không thẩm định các thông tin về doanh nghiệp đối tác, không sử dụng các biện pháp liên lạc trực tiếp khác như điện thoại, fax để xác minh thông tin về tài khoản nhận tiền khi khác với tài khoản ghi trong hợp đồng đã ký. Thậm chí chúng còn tận dụng những khó khăn về ngôn ngữ, thời gian giao dịch… để tiến hành lừa đảo.