Vì sao nhà giàu Mỹ không còn thích siêu biệt thự

Giới nhà giàu Mỹ hiện muốn sống trong những ngôi nhà hiện đại, nhiều tiện ích thay vì đồ sộ, phô trương như thế hệ 5 hay 10 năm trước.

Sau một thời gian thị trường liên tục trì trệ, doanh số biệt thự tại vùng biển Hamptons - phía Đông Long Island, New York (Mỹ) cuối cùng đã có dấu hiệu phục hồi. "Chúng tôi đang thoát khỏi một thị trường suy giảm thực sự. Nó đang phục hồi và chúng tôi đã thấy doanh số tăng trở lại", nhà môi giới Beate Moore tại Sotheby’s International Realty cho biết.

Theo một báo cáo của Miller Samuel Inc & Douglas Elliman Real Estate, 48 căn nhà trị giá từ 5 triệu USD trở lên được bán trong quý II/2017, con số lớn nhất trong một năm rưỡi trở lại đây.

Hiện tại, thế hệ người giàu thứ hai đang có xu hướng mua nhà tại phía Nam khu Long Island. Tuy nhiên, họ đưa ra những tiêu chí rất khác với thế hệ cách đây 10 hay 5 năm trước.

"Mức giá có thể tương đương hoặc thậm chí cao hơn trước đây, nhưng nhu cầu của thế hệ này hiện thường ít phô trương hơn", Moore nhận định.

Một trong những khác biệt rõ rệt trong thị hiếu giữa hai thế hệ là quy mô. Lái xe dọc vùng biển Hamptons ngày nay, bạn sẽ thấy những siêu biệt thự được xây dựng cách đây 20 năm trở lên có hàng chục mái nhà và đủ loại cửa sổ thể hiện phong cách riêng của mỗi chủ nhân.

"Những siêu biệt thự được xây dựng từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000 vẫn tồn tại ở đây. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chúng không còn phù hợp với phong cách hiện tại nữa. Đó chính là lý do tại sao lớn hơn không đồng nghĩa với việc tốt hơn", Paul Brennan - một nhà môi giới tại Douglas Elliman Real Estate cho hay.

Brennan cho biết thị hiếu hiện tại của khách hàng là: "Tôi muốn nó ngay và tôi không muốn nó quá đồ sộ". Bên cạnh thị hiếu, nhiều người cũng nhận ra siêu biệt thự cũng không phải là nơi sinh sống hạnh phúc nhất.

"Nếu bạn có một gia đình lớn, với lũ trẻ và nhân viên, bạn sẽ muốn đối xử ân cần với tất cả mọi người. Một ngôi nhà quá rộng sẽ tạo khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Mỗi người sẽ ở trong một không gian riêng của họ", Moore nhấn mạnh.

Còn Debbie Brenneman - nhà môi giới tại Corcoran Group cho rằng: "Nếu bạn có một ngôi nhà dễ sử dụng, bảo trì, rõ ràng là bạn không phải mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức vào nó".

Theo nhà môi giới này, những người bỏ ra 20 triệu USD để sở hữu một ngôi nhà muốn có một nơi để nghỉ ngơi, chứ không phải đem lại sự phiền toái. Nhiều người có thể đang mua nhà nhỏ hơn nhưng không có nghĩa là họ không xa xỉ. Trong những ngôi nhà của họ không thiếu một thứ gì.

Ngay cả những người mua nhà ở ngay mặt biển, họ vẫn muốn có thêm bể bơi. Những căn nhà thông minh này được trang bị đầy đủ công nghệ đang thịnh hành nhất.

Brennan chỉ ra rằng biệt thự có phòng chiếu phim là biểu tượng của xu thế này. "Trước đây, phòng chiếu phim thường rất lớn. Tuy nhiên, họ hiện đang làm các phòng linh hoạt. Màn hình có thể kéo xuống, khi kéo lớn phòng có thể chuyển thành nơi sinh hoạt của trẻ em", Brennan cho hay.

Sân tennis từng không thể thiếu thì giờ cũng không được ủng hộ. "Nó không cần thiết với tất cả mọi người. Nhiều người mua nhà cho rằng nó thể hiện nhiều hơn là sử dụng thường xuyên", Moore chia sẻ.

Nhiều nhà môi giới tại Hamptons khẳng định rằng: "Người mua muốn giá trị". Giới bán nhà này định nghĩa giá trị qua ba yếu tố: địa điểm, chất lượng xây dựng và biên độ lợi nhuận của bất động sản.

Moore cho biết: "Giá nhà vẫn tiếp tục tăng. Giá một căn nhà có thể đi bộ hoặc đạp xe ra biển, chất lượng xây tốt, quy mô hợp lý và có bể bơi là khoảng 8 triệu USD. Bạn có thể phải chi từ 15 đến 20 triệu USD để sở hữu bất động sản cao cấp hơn tại Bridgehampton, Southampton hay East Hampton".